Bậc Mở mắt: Em bảo vệ cỏ, cây, hoa, lá, ...

I/ MỤC ĐÍCH: Em có ý thức bảo vệ cây cỏ hoa lá

II/ CHUẨN BỊ
– Tranh ảnh: Cây cỏ hoa lá xanh tươi

III/ NỘI DUNG BÀI GIẢNG
Vai trò của cây cỏ hoa lá
Cây cỏ hoa lá nói riêng, toàn thể các loài thực vật cây cối nói chung có vai trò cực kỳ quan trọng đối với môi trường và đời sống của con người cùng các loài động vật. Cây cỏ không chỉ cung cấp nguồn lương thực chủ yếu cho sự sống mà còn tạo sự cân bằng sinh thái và điều hoà khí hậu trên hành tinh xanh này.
Tại sao phải bảo vệ cây cỏ – hoa lá.
Cũng vì khai thác tài nguyên rừng quá mức đã gây nên lụt lội, bão tố. Trong lịch sử loài người đã có quốc gia bị diệt vong không phải vì chiến tranh xâm lược mà vì không bảo vệ rừng mà lại khai thác kiệt quệ không còn môi trường sống. Do đó các nhà bảo vệ môi trường có nói một câu cảnh báo: “Cây cối chết trước, người chết sau”.
Hiện nay trên Việt Nam cũng như trên thế giới đặc biệt chú trọng đến việc bảo vệ đa dạng sinh học tức là bảo vệ và làm sao phục hồi và phát triển các hệ động vật và thực vật vốn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau
Bổn phận của các em đối với cây cỏ – hoa lá
Đối với các em, bài học này có mục đích nhắc nhở các em phải tôn trọng cây cỏ, hoa lá trong sân chùa, các nơi công cộng. Các em thử tưởng tượng các nơi đó không có cây cỏ hoa lá, thì cảnh quang sẽ buồn tẻ xơ xác như thế nào. Vậy, các em không chỉ không được phá phách, ngắt bẻ mà còn phải chú tâm bảo vệ, chăm sóc, tưới nước cho cỏ cây hoa lá càng thêm xanh tươi xinh đẹp.

IV/ GIẢI NGHĨA TỪ VỰNG
– Môi trường: toàn thể hoàn cảnh tự nhiên
– Sinh thái: sự quan hệ giữa các sinh vật và môi trường

V/ CÂU HỎI
– Thiên nhiên cung cấp thực phẩm gì cho con người?
– Hậu quả của việc tàn phá rừng là gì?
– Hành tinh xanh là gì?
– Sân chùa, công viên nếu không có cỏ cây hoa lá thì quang cảnh như thế nào?

Thêm đánh giá
1
2
3
4
5
Đồng ý
     
Huỷ

Đánh giá bài viết

Gia đình Phật tử thành phố Huế
Đánh giá trung bình:  
 0 đánh giá