Bậc Cánh mềm: Làm việc thiện

I/ MỤC ĐÍCH
– Các em hiểu được làm việc thiện là làm những công việc gì và tại sao phải làm như vậy?

II/ NỘI DUNG BÀI GIẢNG
1. Làm việc thiện là gì?
– Thiện nghĩa là tốt lành. Trái nghĩa với thiện là ác, hung dữ. Như vậy làm việc thiện là làm điều tốt đẹp không làm việc xấu ác.
– Làm việc thiện rất đa dạng như cùng nhau dìu cụ già qua đường, vỗ về một em bé đang khóc… chứ không phải đợi khi có tiền mới làm việc thiện.
– Các em làm việc thiện tức là các em thực hiện điều luật thứ ba của Oanh vũ ” Em thương người và vật”
2. Đời sống phải nhờ công ơn gia đình và xã hội:
Được cắp sách đến trường, các em phải nhờ công ơn nuôi dưỡng khó nhọc của cha mẹ và tình thương gia đình. Khi đến trường học tập các em phải nhờ công ơn dạy dỗ của thầy cô. Trong cuộc sống hàng ngày, các em phải nhờ công ơn xã hội rất nhiều như thực phẩm chúng ta ăn, áo quần chúng ta mặc, phương tiện chúng ta đi lại…
3. Làm việc thiện bằng cách nào?
– Chính vì đời sống của mình mang ơn rất nhiều công lao xã hội nên các em không nên làm bất cứ điều gì ác, gây hại cho người và vật.
– Trong gia đình các em phải là người con kính mến ông bà, cha mẹ, hòa thuận với anh chị em như điều luật thứ hai của Oanh vũ. Để thực hiện điều luật này, các em biết nghe lời cha mẹ, không làm điều xấu mà nên làm việc tốt để cha mẹ vui lòng.
– Ngoài xã hội, chúng ta mang ơn rất nhiều nên khi có cơ hội thì hãy làm việc thiện với sự nhiệt tình. Ví dụ khi cần giúp bạn thì hãy hết mình, khi gặp người già, trẻ em cơ nhỡ thì sốt sắng giúp đỡ tùy theo khả năng.
3. Nhật ký việc thiện:
Điều mà các em cần ghi nhớ khi làm việc thiện là các em gieo trồng quả tốt, không được khoe khoan mà phải thể hiện sự chân thành. Để tự mình rà soát lại một ngày đã qua làm được việc thiện gì, các em nên viết nhật ký. Có như thế, mỗi khi xem lại tự mình cảm nhận niềm vui và cố gắng làm việc thiện nhiều hơn.

III/ CÂU HỎI
1. Thiện có nghĩa là gì?
2. Trong gia đình em thể hiện làm việc thiện bằng cách nào?
3. Em lấy cắp tiền của Mẹ đem cho người ăn xin, việc làm nầy đúng hay sai ?

Thêm đánh giá
1
2
3
4
5
Đồng ý
     
Huỷ

Đánh giá bài viết

Gia đình Phật tử thành phố Huế
Đánh giá trung bình:  
 0 đánh giá