Bậc Cánh mềm: Ăn chay


I/ MỤC ĐÍCH
– Các em hiểu ăn chay là ăn những thức ăn gì và ăn chay thể hiện tinh thần gì?

II/ NỘI DUNG BÀI GIẢNG
1. Thế nào là ăn chay?
Ăn chay nghĩa là không ăn các thức ăn chế biến từ thịt của các loài động vật như heo, bò, tôm, cá, gà, vịt… mà chỉ ăn những thức ăn được chế biến từ rau, củ, quả.
2. Ăn chay thể hiện tinh thần gì?
– Em luôn tôn trọng sự sống của mọi loài vì mọi loài đều có cảm xúc và đều biết đau khổ, yêu thương, ham sống sợ chết. Không giết hại sinh vật là em đã thể hiện tinh thần từ bi, tôn trọng mọi loài, xứng đáng là người con Phật chân chánh.
– Ăn chay thể hiện tinh thần thương yêu muôn loài. Là Oanh vũ, các em từng bước học tập theo hạnh nguyện từ bi của Đức Phật. Như điều luật thứ ba ngành Đồng:” Em thương người và vật”. Các loài vật cũng biết đau khổ, biết thương yêu, ham sống sợ chết cho nên người Phật tử trong đó có các em Oanh vũ phải thương yêu không nên ăn thịt chúng. Nếu ta còn ăn thịt các loài vật thì còn phạm giới sát sinh và không thể hiện lòng yêu thương loài vật.
– Chất dinh dưỡng từ các thứ rau củ quả giàu các sinh tố, chất đạm, chất béo không kém gì thịt của các loài động vật. Do vậy ăn chay vừa thể hiện tinh thần từ bi, vừa hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết bồi bổ cơ thể và luôn giúp em giữ được tâm ý trong sạch, làm nhiều việc làm tốt.
– Là oanh vũ các em nên áp dụng ăn chay trong gia đình ít nhất mỗi tháng 2 ngày: mồng 1 và 15 (Tính theo âm lịch) rồi tăng lên 4 ngày: 1, 14, 15, 30. Khi các em đã phát nguyện ăn chay thì các em kiên trì thực hành đúng theo trai kỳ đã định một cách đều đặn.

III/ CÂU HỎI CỦNG CỐ
1. Ăn chay là ăn những gì?
2. Ăn chay thể hiện tinh thần gì?
3. Ăn chay có lợi ích gì?
4. Ăn chay mỗi tháng 4 ngày là những ngày nào?

Thêm đánh giá
1
2
3
4
5
Đồng ý
     
Huỷ

Đánh giá bài viết

Gia đình Phật tử thành phố Huế
Đánh giá trung bình:  
 0 đánh giá